Sinh viên là đối tượng thuê trọ chủ yếu và có khả năng chi trả thấp do vậy phòng trọ sinh viên cũng có diện tích, không gian nhỏ hẹp. Thông thường phòng trọ cho thuê ở các khu vực trường đại học, cao đẳng chỉ có diện tích trung bình khoảng 15m2. Điều này đòi hỏi việc sắp xếp, bố trí căn phòng khoa học, tính toán kỹ càng để có môi trường sinh hoạt thoải mái và tốt nhất. Vậy trang trí phòng trọ nhỏ hẹp như thế nào?

Trang trí phòng trọ nhỏ hẹp bao gồm việc bạn lựa chọn nội thất phù hợp, bố trí nội thất các thiết bị sao cho tiết kiệm không gian nhất và chọn màu sắc để phòng rộng hơn. Một số típ để vay mượn không gian hiệu quả nhất khi trang trí phòng trọ nhỏ hẹp như ở dưới đây sẽ giúp bạn biến phòng trọ của mình thành căn phòng lung linh, tiện nghi và mang đầy bản sắc riêng nữa.

Lựa chọn nội thất thiết yếu và tối giản

Trước khi bắt tay vào trang trí phòng trọ, công việc đầu tiên bạn cần thực hiện là lựa chọn đồ đạc thiết yếu cho căn phòng. Một phòng trọ nhỏ hẹp không cho phép bạn lựa chọn nhiều nội thất và nội thất quá cồng kềnh. Vì vậy hãy ghi cẩn thận những đồ bạn cần sử dụng và xem có thể mix-match, kết hợp chúng như thế nào để giảm thiểu tối đa việc chiếm không gian. Các bạn sinh viên có thể tham khảo đồ đạc thiết yếu như:

  • Tủ quần áo: Thông thường các bạn sinh viên sẽ chọn loại tủ giấy nhỏ gọn dễ vận chuyển và lắp ráp. Đây là một lựa chọn hợp lý cho căn phòng nhỏ hẹp. Tuy nhiên một lưu ý là bạn nên chọn tủ giấy có họa tiết đơn giản, 1 màu hoặc caro, tránh chọn hoạt tiết hoa lá cành để căn phòng đỡ bị rối mắt.
  • Giường: Bạn nên chọn loại giường thấp, kiểu ráp giường với một chiếc đệm dày và ga trải giường màu sáng. Giường thấp khiến căn phòng trọ của bạn trở nên cao ráo thoáng đãng hơn. Còn gam màu sáng sẽ giúp căn phòng trọ của các bạn sinh viên rộng rãi hơn.
  • Bàn học: Bạn nên chọn bàn học có giá sách đi kèm ở dưới thay vì ở trên mặt bàn. Điều này giúp bạn có thêm không gian trang trí trên mặt bàn, để đèn học và 1 chiếc cây nhỏ xinh, treo vào khung ảnh nhỏ nhắn với đèn đom đóm để tạo không gian học tập thú vị
  • Bếp ăn: Nếu bạn ở hai người thì chỉ cần một bếp ăn đơn giản là bếp từ hay bếp ga đơn thôi. Còn nếu ở 3 người trở lên hẵng đầu tư bếp ga đôi để đỡ mất diện tích nhé. Bạn cũng nên mua kệ để chén ít nhất là hai tầng để có thể vừa đựng chén dĩa, vừa có nơi để dầu ăn, gia vị … Đồng thời tự đóng một số đinh móc trên tường để có thể treo rổ rá hay xoong nồi, tránh để dưới đất gây lộn xộn.

Bạn nên giảm tối thiểu họa tiết trên đồ nội thất và tận dụng đồ đạc đa chức năng để không gian sinh hoạt trở nên rộng rãi hơn
Bạn nên giảm tối thiểu họa tiết trên đồ nội thất và tận dụng đồ đạc đa chức năng để không gian sinh hoạt trở nên rộng rãi hơn

Tận dụng đồ đạc đa chức năng

Để tiết kiệm không gian cho một phòng trọ nhỏ hẹp, trước khi mua sắm đồ đạc bạn cần nghĩ tới chuyện sử dụng chúng cho nhiều chức năng, mục đích khác nhau. Ví dụ như, bạn nên chọn mua một chiếc giường thấp dạng ráp trải giường với đệm dày và bộ chăn ga sáng màu. Điều này vừa giúp căn phòng của bạn cao ráo, thoáng đãng và có vẻ rộng hơn. Đồng thời cũng biến giường của bạn có thêm công năng mới như một bộ ghế bệt uống trà chỉ với vài tấm nệm vintage màu sắc và một chiếc bàn gấp gỗ nhỏ xinh. Màu sắc vintage của nệm ngồi, bàn gỗ nâu cánh dán kết hợp với màu nệm sáng màu sẽ làm nổi bật không gian trà bánh của bạn. Từ đó các sinh viên có thể tha hồ décor chụp ảnh lung linh sống ảo ngay trong căn phòng trọ của mình.

Giảm họa tiết trên đồ nội thất

Một lưu ý nhỏ là với không gian phòng trọ nhỏ hẹp khoảng 15m2, việc bạn tiết chế các họa tiết trên đồ nội thất là cần thiết. Bạn nên chọn tủ quần áo màu sắc đơn giản, chăn ga sáng màu và hài hòa. Tốt nhất là màu đơn sắc để giảm sự rối mắt trong căn phòng trọ vốn đã nhỏ hẹp. Nếu các đồ vật to đùng như tủ quần áo, giường của bạn đầy họa tiết thì vô hình chung đã biến căn phòng của bạn trở nên lộn xộn những màu mè rồi. Típ cho các bạn là nên chọn màu đơn sắc và sáng màu với đồ nội thất có diện tích lớn và chú ý vào điểm nhấn nhỏ như chiếc nệm ngồi màu sắc vintage, chiếc đèn ngủ màu nổi bật, đèn đom đóm, cây nhỏ xinh để tạo các góc mới mẻ cho căn phòng trọ. Vừa không tốn diện tích, vừa tránh rối mắt cho người nhìn.

Đối với phòng trọ có gác lửng bạn có thể sắp xếp đồ đạc như thế này
Đối với phòng trọ có gác lửng bạn có thể sắp xếp đồ đạc như thế này

Sắp xếp đồ đạc một cách thông minh

Nếu phòng trọ của bạn có gác lửng, bạn có thể bố trí đồ đạc như một căn hộ mini với đầy đủ tiện nghi. Trên gác lửng là không gian cho bạn ngủ, nghỉ ngơi. Phía dưới gác lửng là nhà tắm và Toilet, bạn có thể bố trí thêm khu vực bếp nấu một cách tối giản ở cạnh.

Đối với những căn phòng trọ không có gác lửng, bạn có thể bố trí giường ngủ ở trong cùng, phía ngoài là bàn học và tủ quần áo để tận dụng ánh sáng tự nhiên. Và lựa chọn để bếp ăn ở nơi thoáng đãng dễ bay mùi nhất. Nếu phòng trọ của bạn có ban công, hãy lắp một tấm chắn để nấu ăn ở ngoài ban công nhé.

Với từng ấy típ, có vẻ như các bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc bố trí nội thất và trang trí căn phòng trọ nhỏ hẹp của mình rồi. Còn rất nhiều kinh nghiệm và lời khuyên về trang trí, décor phòng, sắp xếp nội thất mà các bạn sinh viên hay bất cứ ai cũng có thể tìm thấy trên Muonnha.com.vn đấy.

(Theo Bds123.vn)