Việc tìm phòng trọ giá rẻ nhưng chất lượng cao không phải là điều dễ dàng đối với nhiều người, nhất là những bạn sinh viên, những người dân lao động mới đặt chân lên các thành phố lớn. Trong khi đó, các dãy phòng trọ là tương đối nhiều. Vậy làm thế nào để chọn thuê được nhà trọ cao cấp mà lại có giá vừa phải?

Kinh nghiệm thuê phòng trọ cao cấp giá rẻ
Kinh nghiệm thuê phòng trọ cao cấp giá rẻ

Để tìm được một nhà trọ cao cấp giá rẻ, đảm bảo an ninh, gần nơi học tập và làm việc, bạn cần phải lưu ý những điều sau:

Vị trí khu vực thuê nhà trọ

Vị trí là điều kiện đầu tiên bạn cần phải chú ý đến để chọn thuê nhà trọ. Bạn cần phải xác định được mình sẽ thue phong tro ở khu vực nào, khả năng tài chính có thể trả tiền nhà là bao nhiêu.

Tốt nhất, bạn nên chọn nhà trọ ở gần khu vực trường học, gần khu công nghiệp… để thuận tiện cho việc đi lại. Đồng thời, bạn cũng sẽ tiết kiệm thời gian đi và tiết kiệm tiền đi xe bus…

Những nhà trọ trong hẻm sẽ rất thích hợp để cho bạn chọn. Bởi, nhà trọ trong hẻm thường có giá rẻ hơn so với những căn nhà trọ ngoài mặt tiền đường. Bên cạnh đó, nhà trọ trong hẻm còn có không gian yên tĩnh và đỡ bụi bặm và ồn ào. Bạn cũng có thể ưu tiên tìm kiếm nhà trọ ở những khu vực không quá xa chợ, hay siêu thị để thuận tiện hơn cho cuộc sống hằng ngày.

Tiếp đến, bạn nên quan tâm đến tình hình an ninh tại khu vực muốn thuê nhà trọ như có xảy ra mất an ninh, có tệ nạn hay tình trạng mất cắp hay không,… Điều này là cần thiết bởi có những bạn sẽ đi học, đi làm về muộn. Vì vậy, bạn nên chọn những phòng trọ có điện đường đầy đủ, tập trung đông người.

Tìm hiểu giá phòng trước khi thuê

Hiện nay, nhiều chủ nhà trọ lợi dụng sự tin tưởng, hay những người không có kinh nghiệm đi thuê nhà như sinh viên, công nhân,… mà ép cho thuê với giá cao. Do đó, để tránh tình trạng này, bạn nên đi khảo sát tất cả các khu vực mà mình muốn thuê phòng xem có giá là bao nhiêu. Hiện có rất nhiều loại phòng cho thuê: dãy phòng trọ, phòng trọ ở cùng với chủ, nhà nguyên căn,… Tùy khu vực, tùy chất lượng phòng trọ mà có những mức giá khác nhau tương ứng với từng diện tích, vật dụng trang trí đi kèm. Nếu bạn chịu khó bỏ chút thời gian tìm kiếm thì sẽ tìm thuê được những phòng trọ cao cấp với mức giá vừa phải phù hợp với điều kiện của mình.

Muốn tiết kiệm chi phí thuê nhà, bạn có thể tìm người ở cùng, hay “ở ghép” với người khác. Chẳng hạn, giá phòng thuê là 1,2 triệu có 3 người cùng ở, mỗi tháng bạn chỉ mất 400/tháng. Như vậy, bạn có thể vừa tiết kiệm được tiền mà còn có thêm được nhiều người bạn, không lo ở một mình buồn chán.

Đọc kỹ hợp đồng trước khi thuê

Để tránh tình trạng xảy ra khiếu nại giữa bên cho thuê và bên thuê, bạn cần phải làm hợp đồng trước khi thuê nhà. Hợp đồng phải được làm hai bản được xác nhận rõ ràng giữa hai bên, mỗi bên giữ một bản.

Trước khi ký hợp đồng, bạn cần phải đọc kỹ các điều khoản hợp đồng về quyền lợi, trách nhiệm của mình và chủ nhà như: giá thuê phòng, giá điện nước, các dịch vụ vệ sinh, internet,… Đặc biệt, tiền đặt cọc cũng nên ghi rõ ràng trong hợp đồng để khi không muốn thuê nữa, bạn có thể lấy lại được tiền cọc dễ dàng hơn. Bạn phải chắc chắn rằng, với bản hợp đồng thuê nhà này, mình sẽ không bị thiệt.

Kiểm tra phòng trọ trước khi chuyển đến

Trước khi chuyển đến phòng trọ để ở, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng các thiết bị, vật dụng có trong phòng như: thiết bị điện, đường ống nước, máy lạnh, quạt,… Nếu có xảy ra hư hỏng, hay sự cố nào đó, bạn nên yêu cần chủ nhà nhanh chóng sửa chữa và thay thế.

Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra lại công tơ đồng hồ điện, nước để xem số điện và số nước là bao nhiêu để đảm bảo chắc chắn tiền điện, nước tháng sau của bạn được tính đúng.

Bạn cũng nên kiểm tra lại số điện và số nước của phòng trước khi chuyển vào ở, để chắc chắn rằng tiền điện, nước tháng sau của bạn được tính đúng.

Trên đây là một vài lưu ý nhỏ dành cho những bạn đang muốn tìm thuê phòng trọ. Hy vọng, với những thông tin này, bạn sẽ thêm được nhiều kinh nghiệm để tìm được nhà trọ theo đúng ý muốn của mình.

(Theo Bds123.vn)