Cho thuê phòng trọ hiện nay là hình thức kinh doanh siêu lợi nhuận mà nhiều người đang đầu tư. Có người tự xây dựng phòng trọ cho thuê. Cũng có những người thuê lại nhà nguyên căn rồi cho thuê từng phòng nhỏ.

Đây là một mô hình kinh doanh mang lại lợi nhuận cao cho người đầu tư. Thường tập trung ở các thành phố lớn, gần các trường đại học, khu công nghiệp… Để hạn chế những rủi ro trước trong và sau khi cho thuê nhà trọ. Hãy cùng muaban.net tham khảo bài viết về kinh nghiệm cho thuê nhà trọ dưới đây. Để một phần nào đó hiểu được về mô hình này, cũng như vận hành nó một cách dễ dàng hơn.

Các hình thức cho thuê phòng trọ

  • Đầu tư xây phòng trọ cho thuê

a, Xác định rõ đối tượng để xây nhà trọ cho thuê

Trước khi có ý định cho thuê nhà trọ hoặc xây nhà trọ bạn cần phải xác định rõ đối tượng mình nhắm đến. Đối tượng đó thuộc phân khúc nào để từ đó xây dựng hoặc sửa sang nhà trọ một cách phù hợp. Thông thường nhà trọ sẽ có hai phân khúc khách hàng

Trước khi cho thuê nhà trọ cần xác định rõ đối tượng
Trước khi cho thuê nhà trọ cần xác định rõ đối tượng

Người có thu nhập cao hoặc hộ gia đình

Nếu đối tượng thuê trọ của bạn nằm trong phân khúc này nhà trọ bạn xây phải ở gần trung tâm. Gần những chỗ tiện nghi như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, siêu thị… Cần đầu tư xây dựng nhà trọ to rộng rãi thoáng mát, nội thất tiện nghi phải được trang bị đầy đủ những thứ cơ bản. Diện tích phòng dao động từ 20 đến 30 mét vuông.

Giá cho thuê nhà sẽ giao động từ 2,5 đến 5 triệu đồng. Phụ thuộc vào diện tích phòng và số tiện nghi trong phòng.

Người có thu nhập thấp hoặc học sinh, sinh viên

Với phân khúc người thuê trọ này, nhà trọ của bạn nên xây dựng gần các trường đại học hoặc khu công nghiệp. Vì người thuê chủ yếu là sinh viên hoặc người có thu nhập vừa hoặc thấp. Diện tích phòng cho thuê khoảng từ 15 đến 20 mét vuông.

Giá cho thuê thường dưới 2 triệu đồng. Tùy thuộc vào số lượng người trong một phòng. Và các loại phòng trọ này thường chỉ là phòng trống không có đồ.

Nếu bạn có một thửa đất rộng và muốn đầu tư lâu dài vào loại hình kinh doanh này. Bạn nên xây theo mô hình chung cư mini cao tầng. Hoặc nếu diện tích đất của bạn nhỏ bạn có thể xây nhà nhiều phòng. Sau đó cho thuê hoặc cho thuê nguyên căn cũng là một gợi ý hay.

b, Dự trù vốn để xây nhà trọ hợp lý

Xây nhà trọ để kinh doanh là sự đầu tư bạn cần một nguồn vốn lớn. Bạn cần phải dự trù hết mọi khoản chi phí để tránh phát sinh quá nhiều những thứ không đáng có. Sau khi dự trù để mọi thứ được trôi chảy, nếu nguồn vốn của bạn hạn hẹp nên nghĩ đến việc vay mượn.

Cân nhắc tài chính trước khi xây nhà trọ cho thuê
Cân nhắc tài chính trước khi xây nhà trọ cho thuê

Tuy nhiên, khoản tiền bạn vay không nên vượt quá 30% giá trị vốn xây dựng. Bởi vì sau khi xây dựng bạn còn có nhiều thứ phải lo, nhà hoàn thiện cũng chưa thể cho thuê ngay được cùng một lúc. Vì thế việc xoay vòng tiền để trả nợ rất khó.

c, Lên kế hoạch xây dựng và cho thuê phòng trọ một cách chi tiết

Xây nhà trọ hay làm bất cứ việc gì thì chuyện lên kế hoạch đều rất quan trọng. Bạn nên có một kế hoạch chi tiết về tiến độ công trình, tổng chi phí, đất đai… Để giảm rủi ro tổn thất về tài chính. Kinh doanh cuối cùng vẫn là lợi nhuận. Vì thế phải tính toán làm sao để sớm thu được tiền về nhất và lâu dài nhất.

Về vị trí xây dựng

Vị trí và diện tích là hai thứ quan trọng chủ nhà trọ cần để ý đến đầu tiên. Nếu bạn không tìm hiểu mà xây dựng một khu trọ xa trung tâm, không gần trường học hay khu công nghiệp thì bói cũng không ra khách. Hoặc nếu có thì theo thời gian người ta cũng sẽ chuyển đi đến những nơi gần với chỗ làm hơn. Đến lúc đó rồi bán đi cũng khó mà giữ lại cũng không xong.

Chi phí xây nhà trọ

Với những người mới bắt đầu, chưa hiểu nhiều về hình thức kinh doanh này nên đầu tư nhà trọ từ 10 đến 20 phòng. Dựa vào bản vẽ và dự trù kinh phí hợp lý. Tầm chung người đầu tư phải có từ 600 triệu trở lên để đầu tư xây dựng và hoàn thiện.

  • Thuê nhà nguyên căn rồi chia phòng cho thuê phòng trọ

Đây cũng là một hình thức cho thuê nhà trọ nhiều người áp dụng. Với hình thức này bạn sẽ không cần phải sở hữu một căn nhà hay miếng đất nào cả. Việc của bạn chỉ là đi tìm nhà nguyên căn có nhiều phòng. Nhắm đối tượng cho thuê sau đó sửa sang lại, thêm đồ đạc và bắt đầu tìm người đến ở. Không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền nhưng bạn vẫn có thu nhập đều đặn hàng tháng từ việc cho thuê phòng trọ giá rẻ.

Tuy nhiên, cho thuê theo hình thức này bạn cũng cần lưu ý. Cân nhắc giữa lượng tiền bỏ ra để thuê nhà và tiền thu lại được từ việc cho thuê hàng tháng. Tránh việc tiền thuê nhà quá cao nhưng tiền thu về nhỏ giọt không bù được vốn. Hoặc sửa sang đẹp đẽ rồi nhưng không cho thuê được phòng.

Những điều cần lưu ý

Việc thuê lại nhà nguyên căn để kinh doanh phòng trọ bạn cũng cần phải lưu ý những điều sau:

Trước khi thuê nhà, bạn phải kiểm tra hợp đồng thật kỹ. Những nội dung cần kiểm tra bao gồm: người đứng ra cho thuê, thời hạn thuê, tình trạng căn nhà. Những hỏng hóc như thế nào thì chủ nhà sẽ chịu. Và một nội dung quan trọng đừng quên là điều khoản bồi thường khi 1 trong hai bên vi phạm hợp đồng.

Tìm hiểu kỹ thông tin về chủ nhà và ngôi nhà mình định thuê. Xem trước đây nếu chủ nhà đã từng cho thuê thì ngôi nhà này có điều tiếng gì không. Một khi đã lấn sân vào nghề này bất cứ điều gì bạn cũng cần phải cẩn thận. Không lỡ sau này hợp đồng ký rồi, tiền đóng rồi xảy ra vấn đề gì lại tiền mất tật mang.

Xác định thị trường cho thuê nhà khu bạn định thuê để kinh doanh. Việc này rất quan trọng bởi lẽ không ai đi thuê nhà lại muốn mình thuê với giá cao cả. Hơn nữa, tâm lý chung của người đi xem phòng trọ người ta thường xem và so sánh rất nhiều phòng với nhau. Nếu nhà trọ của bạn ở mức bình dân mà cho thuê với giá trên trời thì cuối cùng cũng không cho được ai thuê đâu.

Kinh nghiệm cho thuê phòng trọ hiệu quả nhất

Dù là chủ nhà trọ hay người môi giới cho thuê. Thì khâu tìm kiếm người thuê phòng trọ cũng là một khâu gặp không ít khó khăn. Đối với những người không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này lại cực kỳ khó.

Đối với những nhà trọ ở những vị trí đẹp, ngay cạnh các trường học hoặc khu công nghiệp. Chỉ cần treo một tấm biển cho thuê phòng trọ thì sẽ có người tự tìm đến hỏi thuê. Nhưng đối với những nhà trọ ở trong hẻm hay cách xa những khu trên một chút thì sẽ thế nào? Lúc này hãy nghĩ đến những phương án dưới đây.

  • Quảng bá cho thuê phòng trọ trên các website mua bán bất động sản

Đây là một cách tìm kiếm khách hàng hiệu quả cho bạn. Mỗi ngày những trang như muaban.net có hàng chục tin đăng cho thuê nhà trọ ở nhiều địa điểm khác nhau. Chính điều này đã tạo cho nhiều người thói quen khi tìm phòng sẽ truy cập vào các trang web này đầu tiên.

Hơn nữa các tin đăng bình thường trên trang này lại hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần chăm chút hình ảnh, thông tin về phòng cho thuê rõ ràng thì sẽ sớm cho thuê được thôi. Bạn cần chú ý trau chuốt nội dung, đặc biệt là tiêu đề nhé. Ví dụ như “chính chủ cho thuê phòng trọ” hay “chính chủ cho thuê phòng trọ giá rẻ”… Tâm lý chung của khách thuê trọ thường không muốn qua môi giới vì họ sẽ phải mất thêm một khoản.

Tip nhỏ cho chủ nhà trọ

Nếu muốn tin đăng của bạn ghim top và tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn. Bạn nên bỏ ra một khoản chi phí nhỏ mỗi ngày (theo bảng dưới đây) để tin đăng của bạn tiếp cận được nhiều người hơn.

cho thuê phòng trọ
Muốn bài đăng của mình nổi bật cần bỏ ra một ít chi phí để chọn vị trí đăng
Thay vì tin bài của bạ sẽ bị trôi xuống khi có người up bài mới lên. Giờ đây, nội dung đăng của bạn đã được ghim lại ở vị trí đẹp. Tăng khả năng tiếp cận được với nhiều khách hàng.

  • Đăng tin cho thuê nhà trọ trong các nhóm trên mạng xã hội

Đăng tin trong các nhóm trên mạng xã hội cũng là một lựa chọn hay. Mỗi thành phố, địa phương đều có những nhóm cho thuê phòng trọ riêng. Phòng trọ ở đâu bạn nên tham gia các nhóm đó để đăng bài. Lưu ý nội dung và chăm chút hình ảnh để bài viết của bạn thu hút hơn.

Với những kinh nghiệm về kinh doanh phòng trọ trên đây. Hi vọng bạn sẽ sớm thành  công với lựa chọn kinh doanh của mình.