"Ở trọ một mình thấy buồn và cô đơn...Nếu có bạn ở ghép thì tốt biết mấy!". Nhiều bạn sinh viên sống trọ xa nhà đã tâm sự như thế.

1. Lợi ích

Nhưng theo tôi, bạn để tâm sự ở đây không nhất thiết phải là những người bạn cùng phòng... Ta cũng có thể trò chuyện với những người bạn thân bên ngoài và đi chơi cùng họ.Tuy nhiên, những người ở ghép thì sống chung với bạn nhiều hơn nên sẽ thấu hiểu tính tình, cách sống của bạn hơn. Và điều này hỗ trợ không ít trong việc chia sẽ, tìm hiểu lẫn nhau, và có khi các bạn trở thành bạn thân của nhau cũng nên.

Trong việc học tập cũng vậy, nếu bạn tim nguoi o ghep với các bạn cùng chung khóa học thì sẽ cùng giúp nhau học bài, làm bài tập. Nếu không thì các bạn cũng có thể học riêng nhưng khuyến khích nhau. Điều này còn tùy thuộc vào thái độ và tính cách hoạt động nhóm của bạn nữa. Nếu ở ghép với một người lịch sự, thú vị và có hiểu biết, bạn sẽ có lợi trong việc mở rộng mối quan hệ, nâng cao trình độ học tập, xả stress, rèn luyện kỹ năng sống ...v...v...

Hoặc đôi khi do bận công việc học tập hay đi làm, không có thời gian nấu ăn, giặc đồ, rửa chén ... (nói chung là làm việc nhà) thì các bạn ở ghép có thể giúp đỡ lẫn nhau. Vài bạn nghĩ là ở chung với nhiều người thì càng có ý thức về nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe hơn. Ví dụ ở một mình, đôi lúc mệt mỏi, có thể bạn sẽ lười nấu ăn và ăn tạm mì gói cho qua bữa, nhưng khi ở với người khác tự dưng bạn lại chăm hơn một chút vì làm việc nhóm thì chúng ta năng động hơn, siêng năng hơn.

Ai cũng mong có thể chọn cho mình một phòng trọ hợp lý, những người bạn cùng phòng hợp tình, biết rằng điều này là khó, nhưng không phải không thể. Chỉ cần chúng ta có tình cảm, lối sống chân thật với bạn bè, biết nhường nhịn nhau, biết cân bằng giữa lợi ích của bạn và của mình, thì cuộc sống sinh viên sẽ là quãng đời đẹp và đáng nhớ nhất.

Tư vấn có nên ở ghép hay không?

2. Tác hại

Thứ nhất, không phải ai cũng thật sự thân thiết, đáng tin cậy đối với mình. Mặc dù, ở chung tất nhiên phải có những mâu thuẫn nhất định và ai cũng có cái "tôi" của mình, nhưng nếu các bạn yêu thương và tin tưởng lẫn nhau thì sẽ làm hòa nhanh chóng thôi.

Với những bạn có suy nghĩ đơn giản là hai bạn hợp nên có thể sống chung với nhau, nhưng biết đâu được, đi chơi với nhau vài lần còn thú vị chứ ở chung với nhau chưa chắc đã tốt . Lấy vài ví dụ thực tế: bật nhạc quá to, hay say sỉn, không biết nấu ăn, không có trách nhiệm với việc chung, đưa người yêu về phòng... và những vấn đề nhạy cảm khác.

Vậy qua những góp ý trên, Phongtrochothue.vn hy vọng các bạn cũng đã hiểu được cái lợi và hại của việc ở ghép. Thế tóm lại ở ghép có nên hay không? Điều đấy hoàn toàn tùy thuộc vào các bạn... Hãy có sự lựa chọn thật thông minh để có cuộc sống Đại học tuyệt vời nhất nhé!

(Theo Blog.ohanaliving.vn)