Trong thời kỳ đô thị hóa mạnh mẽ, kinh doanh phòng trọ đang là xu hướng khởi nghiệp đầy tiềm năng. Hình thức kinh doanh này yêu cầu vốn lớn, thời gian hoàn vốn dài nhưng được cho là siêu lợi nhuận. Do vậy, ngày càng nhiều bạn trẻ quan tâm đến kế hoạch kinh doanh cho thuê nhà trọ tp hcm như thế nào, thủ tục xin giấy phép ra sao. Trên cơ sở các văn bản pháp luật hiện hành và tham vấn của luật sư, bài viết sẽ hệ thống lại các thủ tục xin giấy phép kinh doanh phòng trọ để mọi người tiện theo dõi và thực hiện đúng quy định pháp luật về ngành nghề kinh doanh này.

Đầu tiên bạn cần xác định xem, theo pháp luật hiện hành, ngành nghề kinh doanh phòng trọ có cần phải xin giấy phép kinh doanh hay không. Theo Nghị định 39/2007/NĐ-CP về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh không có mục ngành nghề kinh doanh phòng trọ.

Như vậy căn cứ theo pháp luật hiện hành, dù bạn kinh doanh phòng trọ quy mô nhỏ, doanh thu thấp thì đều phải đăng ký kinh doanh hay nói cách khác là làm hồ sơ xin giấy phép kinh doanh phòng trọ.

Tiếp theo đó, bạn cần thực hiện quy trình làm hồ sơ xin giấy phép kinh doanh phòng trọ, như sau:

Bước 1: Xác định hình thức kinh doanh để đăng ký.

Hiện nay, pháp luật quy định có 2 hình thức đăng ký kinh doanh phòng trọ mà bạn có thể lựa chọn, tùy theo mức độ quy mô phòng trọ mà bạn thực hiện: thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh. Nếu bạn và gia đình cho thuê phòng trọ với quy mô nhỏ, bạn nên đăng ký dưới hình thức hộ kinh doanh. Khi đó thủ tục đăng ký sẽ đơn giản, nhanh chóng và nộp thuế cũng dễ dàng hơn. Hình thức này được hầu hết các trường hợp kinh doanh phòng trọ ở các thành phố lớn hiện nay đăng ký.

Tất nhiên, việc đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ gia đình cũng bị ràng buộc bởi một số quy định như: chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép kinh doanh phòng trọ

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin giấy phép kinh doanh phòng trọ bao gồm các tài liệu sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.
  • Bản sao Giấy CMND của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.
  • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Dù bạn kinh doanh phòng trọ lớn hay nhỏ thì vẫn bắt buộc phải xin giấy phép kinh doanh theo đúng pháp luật
Dù bạn kinh doanh phòng trọ lớn hay nhỏ thì vẫn bắt buộc phải xin giấy phép kinh doanh theo đúng pháp luật

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh phòng trọ tới cơ quan chức năng

Sau khi đã hoàn thiện hồ sơ, bạn sẽ nộp hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh phòng trọ và phí đăng ký tại Văn phòng Ủy ban nhân dân cấp huyện/quận nơi thực hiện kinh doanh. Tại đây, hồ sơ xin giấy phép kinh doanh phòng trọ sẽ được xem xét và xử lý theo quy định. Bạn cũng có thể nhận lại hồ sơ và tiến hành bổ sung, sửa chữa nếu hồ sơ chưa hợp lệ ở tại phòng này.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ khi nộp đủ hồ sơ, UBND cấp quận/huyện sẽ cấp Giấy biên nhận và Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh của bạn. Chú ý rằng, bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện để hộ kinh doanh phòng trọ được cấp giấy phép kinh doanh:

  • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh.
  • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định pháp luật. (Hộ kinh doanh + tên riêng bằng Tiếng Việt)
  • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định

Cuối cùng, sau 05 ngày làm việc, bạn tới nhận giấy phép kinh doanh nhà trọ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Văn phòng Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện.

Có thể bạn quan tâm: tin rao mới nhất cho thuê phòng trọ quận Tân Bình tại Muonnha.com.vn và những lưu ý khi thuế phòng trọ quận Tân Bình.

Như vậy, các thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh phòng trọ không hề phức tạp và khá nhanh chóng. Vì thế, các bạn hãy chú ý, dù quy mô phòng trọ lớn hay nhỏ thì vẫn phải tuân thủ đúng pháp luật và sớm đăng ký kinh doanh trước khi bắt tay vào kinh doanh phòng trọ. Đối với hành vi cho thuê nhà trọ mà không đăng ký kinh doanh có thể bị xử phạt từ 2 triệu đến 5 triệu đồng (quy định tại điều 6, Nghị định 185/2013/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 124/2015/NĐ-CP). Chúc các bạn bắt đầu kế hoạch kinh doanh phòng trọ của mình thuận lợi và suôn sẻ nhé.